Skip to content

One More Thai craft chocolates ช็อกโกแลตไทยคู่เมืองนครศรีธรรมราช

One More Thai craft chocolates ช็อกโกแลตไทยคู่เมืองนครศรีธรรมราช
9 หมู่ 1 ตำบลปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000

|

ช็อกโกแลตจากเมล็ดโกโก้ bean to bar เข้มข้นน่าจดจำทุกคำแสนประทับใจ ช็อกโกแลตไทยคู่เมืองนครศรีธรรมราช

คุณจิรายุณัฐ อัจฉริยะขจร ผู้ประกอบการ One More Thai craft chocolates จากเป็นคนชอบทำขนม ตอนเด็กๆ เคยได้ไปเที่ยวโรงงานช็อกโกแลตที่มาเลเซีย และได้ศึกษาการทำขนมเพิ่มเติม ด้วยการเรียนกับอาจารย์ชาวญี่ปุ่น ทำให้รู้ถึงหลักการทำขนมแบบโฮมเมด คือ การทำขนมที่ไม่ใช้สารกันบูดหรือสารเคมีใดๆ เพื่อคงความสด แต่มีเอกลักษณ์การทำขนมใหม่วันต่อวัน ซึ่งลูกค้าชิมแล้วอยากทานอีก หยุดไม่ได้ ชิ้นเดียวไม่พอ ขออีก จึงเป็นที่มาของแบรนด์วันมอร์

 จากความชื่นชอบ และมีความรู้ในการประกอบอาหารและขนม และรับทำอาหารและขนมตามคำสั่งซื้อเป็นครั้งคราวจนได้รับยอบรับและมีชื่อเสียงด้าน คุณภาพ ความอร่อยอย่างมากมาย ได้เล็งเห็นถึงโอกาสจากโกโก้พืชท้องถิ่นของจังหวัดนครศรีธรรมราช ช็อคโกแลตเป็นความต้องการของกลุ่มคนรักช็อคโกแลตผสมผสานกับความชื่นชอบและหลงไหลในศิลปะการทำช็อคโกแลต จึงได้ค้นคว้า หาความรู้เกี่ยวกับโกโก้ และกรรมวิธีในการผลิตช็อคโกแลตในรูปแบบต่างๆ รู้ถึงหลักการทำโฮมเมด คือการทำที่ไม่ใช้สารกันบูดหรือสารเคมีใดๆ เพื่อคงความสด แต่มีเอกลักษณ์การทำใหม่วันต่อวัน ซึ่งรวมถึงการสรรค์สร้างความคิดเชิงศิลปะเพื่อปรับปรุงรูปแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อนำมาใช้ในการในการดำเนินธุรกิจ One More Thai craft chocolates ที่ได้วัตถุดิบจากโกโก้ มาทำดาร์กช็อคโกแลต 75% อีกทั้งยังเปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ขนาดย่อมให้กับกลุ่มคนรักช็อคโกแลตและผู้สนใจในการทำช็อคโกแลต ได้เข้ามาเยี่ยมชมเพื่อดูกรรมวิธีในการทำช็อคโกแลต และซื้อสินค้าเป็นของฝาก ของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

จากภูมิปัญญาชาวบ้าน สู่ผลิตภัณฑ์คู่เมืองนคร

กระบวนการผลิตโดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน เริ่มตั้งแต่การหมักเมล็ด ตาก คั่ว และบดได้โกโก้ข้นหนืดที่เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการทำช็อกโกแลต หรือจะนำเมล็ดที่คั่วแล้วมาทำการแยกเอาน้ำมันโกโก้ออกแล้วนำผงหยาบที่ได้มาชงโกโก้สดดื่มก็จะอร่อย มีรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งไม่ผ่านเครื่องมืออุตสาหกรรมทำแบบโฮมเมดก็สามารถใช้ทุกส่วนของโกโก้ได้ทั้งหมด ส่วนเปลือกของเมล็ดที่คั่วแล้วยังสามารถนำมาต่อยอดใช้ทำผ้ามัดย้อมได้อีกด้วย

คราฟ์ช็อกโกแลต ทำจากเมล็ดโกโก้ ที่หมักตากคั่วและบดเอง หัวใจสำคัญในต้นทางของการทำช็อกโกแลตวันมอร์ คือผลผลิตโกโก้ในสวนผสมเก่าแก่ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ จากแร่ธาตุในดินที่ทับถมมายาวนาน ด้วยการเพาะปลูกร่วมกันทั้งต้นหมาก มะพร้าว มังคุด ลองกอง ทุเรียนบ้าน กระท้อน ที่รอเก็บเกี่ยวผลตามฤดูกาลแบบชาวบ้าน ด้วยภูมิปัญญาทั้งหมดของผู้ดูแลสวนจึงมีความจำเป็นและเหน็ดเหนื่อยอย่างยิ่ง จึงนับเป็นสิ่งที่คนทำช็อกโกแลตให้ความสําคัญที่สุด เอาใส่ใจและให้คุณค่า เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและครอบครัวอย่างยั่งยืน ด้วยไขมันดีจากเมล็ดโกโก้แท้ที่ เข้มเต็มรส ใน bean to bar แบบคราฟ์ไทย COCOA MASS หรือเรียกว่า Cocoa liquor หรือ Cocoa paste เป็นของเหลวลักษณะข้นหนืด ได้จากการบดเนื้อในของเมล็ดคาเคาที่หมักตากแล้ว นำมาผ่านการคั่ว กะเทาะเปลือกออกลงถังบดกว่า 72 ชั่วโมง ด้วยไขมันในเมล็ดโกโก้สูงถึง 50% ทำให้มีความเนียนละเอียด ข้นหนืดเมื่อเทเก็บไว้อุณหภูมิห้องจะแข็งเป็นรูปทรงตามภาชนะรองรับรสชาติของ Cocoa mass ยังมีมิติที่ซับซ้อน เพราะได้มาจากเมล็ดคาเคา 100% เพื่อนำไปใช้ในการผลิตช็อกโกแลตและโกโก้

One More ช็อกโกแลตชั้นดีที่ต้องลิ้มลอง ซื้อทานเองก็อร่อยปาก ซื้อไปฝากก็อร่อยใจ

สำหรับผลิตภัณฑ์ของวันมอร์นั้นยังมีช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ หลากหลายชนิดอีก เช่น ช็อกโกแลตดาร์ก (dark) 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่มีนมหรือน้ำตาล ตัวนี้เราเอามาทำเป็นช็อกโกแลตบาร์คือจากเมล็ดสู่แท่ง หรือ บองบองส์ (bonbons) เป็นงานศิลปะช็อกโกแลตที่สอดไส้ต่างๆ เช่น คาราเมล ชาเขียว ส้ม มินต์ หลากหลายรส และแฟนตาซีดาร์ก 100 (fantasy dark 100) ซึ่งเป็นช็อกโกแลตที่ตกแต่งด้วย แครนเบอร์รี่ ลูกเกด ถั่ว ขนาดชิ้นพอดีคำ และยังมีมินิดาร์ก 100 (mini dark 100) เป็นชิ้นเล็กๆ สอดไส้อัลมอนด์ ฯลฯ ซึ่งรูปแบบต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสูตรเฉพาะที่วันมอร์คิดค้นขึ้นมาเองด้วยประสบการณ์งานเบเกอรี่ที่ทำมานาน ทำให้เข้าใจถึงรสชาติที่คนไทยชอบ ช็อกโกแลตของเราจึงไม่เน้นเรื่องหวานมาก แต่คงความอร่อยที่พอเหมาะและเน้นสุขภาพเป็นหลัก

จุดเด่นของช็อกโกแลตวันมอร์ คุณนุช บอกว่า จุดเด่นของเรา คือ การผลิตช็อกโกแลตจากวัตถุดิบคุณภาพ ใหม่ทุกรอบการผลิต ทำให้รสชาติหอมละมุน นุ่มลิ้น มีมิติของรสชาติ ที่ทำให้นักชิมช็อกโกแลตติดใจ

ไอศกรีมช็อกโกแลต ทำใหม่สดทุกวัน อร่อยฟินจนวางไม่ลง

                สำหรับคอไอศกรีมที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เนื้อเนียนนุ่ม รสสัมผัสที่กลมกล่อมของโกโก้แท้ๆ ที่ One More ก็มีบริการทำให้ทานใหม่สดทุกวัน เป็นไอศกรีมโฮมเมดที่หาที่ไหนไม่ได้ ต้องมาลองลิ้มชิมรสได้ที่เมืองนคร เท่านั้น

มินิเวิร์คช็อปลองทำคอร์สผลิตช็อคโกแลต (ช่วงโควิด งดให้บริการชั่วคราว)

การทดลองทำช็อคโกแลตด้วยตนเอง เป็นศูนย์การเรียนรู้ขนาดย่อมให้ผู้สนใจมาทดลองเรียนการทำช็อคโกแลต เรียนรู้ที่มาที่ไปตั้งแต่การปลูกอย่างไรให้ได้ผลดี และคลาสการเรียนการสอนในการทำคราฟช็อคโกแลต handcrafted chocolate ศิลปะช็อกโกแลตทำมือรูปแบบต่างๆ ในปัจจุบัน และเรียนรู้เคล็ดลับการทำช็อคโกแลตของวันมอร์ การทำช็อกโกแลตของวันมอร์นั้นมี 5 ขั้นตอน คือ

1. เก็บผลโกโก้ทิ้งให้ลืมต้น บ่มไว้ 72 ชั่วโมง

2. แกะเอาเมล็ดที่มีปุยขาวห่อหุ้มข้างในผล มาหมักในภาชนะไม้ที่รองรับด้วยใบตองประมาณ 1 สัปดาห์

3. โดยทุก 2 วันต้องพลิกตลบคลุกเคล้าให้ทั่ว วัดอุณหภูมิและความชื้นตามหลักการหมักเพื่อให้ได้เมล็ดแห้งคุณภาพ

4. จากนั้นนำไปตากและเฝ้ากลับกองตากให้แห้งทั่วถึง จึงนำเก็บในภาชนะที่แห้งปิดมิดชิด เพื่อรอการคั่ว

5. กะเทาะเปลือกและนำไปบด 4 วัน เป็นโกโก้แมส (cocoa mass) ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการนำมาทำเป็นช็อกโกแลตของวันมอร์ในรูปแบบต่างๆ ต่อไป

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published.

Location

9 หมู่ 1 ตำบลปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000
081 599 0122
https://onemorechocolates.com/
https://www.facebook.com/Onemore.society/
nuchnakhon1@gmail.com
11.00-19.00 น.
ติดต่อสอบถาม